CÔNG TY QUẢNG CÁO VIỆT

Vật liệu thi công cách âm phòng hát karaoke tốt nhất

23/06/2016

Trên thị trường có bán rất nhiều vật liệu cách âm phòng karaoke chống ồn, nhưng hiệu quả đem lại thường không cao. Như vậy, bạn có tự hỏi tường cách âm sử dụng vật liệu gì thì tốt nhất?!

Âm thanh mà chúng ta thường gặp nhất chính là khung xương thép nhẹ nề mặt vách tường thạch cao bên trong đặt bông thủy tinh hút âm tỉ trọng thấp. Cách làm này tuy đạt được hiệu quả hút âm và cách âm nhưng tình trạng nhiễu âm vẫn nhiều. Trên thị trường hiện nay đứng đầu trong danh sách các vật liệu kinh tế giá rẻ thì loại tường gạch đỏ rỗng 2 lớp, giữa 2 bức tường có thể để trống hoặc chèn xốp bọt biển. Loại tường phần vùng này cấn sát với trần, ở những chỗ cần đi ống thông gió hoặc đường dây thì đục ống xuyên qua. Cần chú ý đến tình khép kín của đường ống, nếu không tình trạng nhiễu âm sẽ tiếp tục diễn ra.

tran-thach-cao-phong-karaoke-2

Tiếp đến là vách tường cách âm, tùy thuộc vào những vật liệu cách âm chuyên nghiệp, 2 bên là tấm HDF tấm tỉ trọng cao, bên trong là XPE có tác dụng giúp cách âm, độ dày loại tường này càng dày thì hiệu quả cách âm càng cao.

Đôi khi xử lý cách âm ở cửa thông phòng cũng  là 1 vấn đề khó. Đối với những phòng thu âm thì nên dùng loại cửa cách âm chuyên dụng, hiệu quả cách âm rất tốt, vì giá thành khá cao nên không được các chủ đầu tư sử dụng trong phòng hát karaoke. Phương pháp phổ biến là sử dụng các loại cửa nguyên tấm, bên cạnh các cạnh cửa phải lót giăng cao su ôm vào các khe cửa để không chừa ra 1 khe hở không khí và kết hợp với các vật liệu hút âm khác để tăng hiệu quả cách âm lên càng cao.

thiet-ke-thi-cong-phong-karaoke-1

Về vấn đề âm thành dội lại mỗi chuyên gia lại có 1 cách đánh giá khác nhau. Có chuyên gia cho rằng nên giảm thiểu việc dội âm lại, tăng hút ẩm để âm thanh rõ và trong hơn. Nhưng có chuyên gia khác cho rằng thì nên có sự dội âm, tạo cảm giác và âm thanh thật hơn. Độ trong của âm thanh và độ dội âm đều không thể xem nhẹ, nếu độ dội âm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ trong của âm thanh, còn nếu sử dụng sản phẩm hút âm quá nhiều thì khi hát người hát dễ bị mất sức.

Để thiết kế phòng hát đạt chuẩn chúng ta có thể dựa trên “tỉ lệ vàng” để thiết kế căn phòng có chất lượng âm thanh đạt chuẩn 1.618 : 1 : 1.618. Tuy nói là vậy nhưng chúng ta rất khó để đạt đến tỷ lệ vàng này.

Bản thân các vật liệu nội thất như ghế sofa, thảm sàn, rèm… đều có tác dụng hút âm nhất định. Khi hát các bạn nên chú ý để thiết bị cách xa nguồn thanh thì tính khuyếch tán âm thanh sẽ tốt hơn.

Các tin bài khác

Hotline: 0933346474

[contact-form-7 id="2235" title="LIÊN Hỿ]